📅 Cập nhật: 2019-04-05 16:04:47
Canh chua điều, món ngon khó cưỡng
Trái điều nấu canh chua phải nấu kỹ cho thật mềm khi ăn vào nghe mát cả vòm miệng và đừng quên nêm với Hạt điều rang muối còn vỏ lụa cần tàu hương vị mới thơm ngát, đậm đà.
Tới mùa, hoa nở tim tím rồi rụng xao xác cả một khoảng sân, khoảng vườn… Mùa điều Bình Phước bắt đầu rộ sau tết nguyên đán.
Xét về giá trị kinh tế, điều chỉ sử dụng được mỗi cái hột còn phần trái chỉ vứt đi. Phần thân điều thì sau này bán làm củi, làm bao bì… Nhưng với gia đình tôi, không có cái gì là bỏ đi và mùa điều luôn là mùa chờ đợi.
Sau một đêm, điều chín rụng la liệt, trái vàng, trái đỏ, trái như màu cam cam…
Lượm hết điều rụng, hai đứa lại thót lên cây hoặc dùng sào khèo hết mớ điều chín ửng vì chỉ đến chiều lại rụng.
Quả điều mang vào được má lắt hột, rửa sạch sẽ từng trái rồi phân loại hẳn hoi. Trái nào nhắm bộ ngọt thì để xắt miếng ăn sống, trái nào vừa chín tới thì bảng giá hạt điều rang muối nấu canh chua, trái nào còn hơi sông sống thì để kho, (có nhà còn cho vào hũ sành muối mặn dành cho mùa mưa ăn dần).
Má tôi không thích ăn canh chua nhưng tới mùa điều thì nhất định mỗi ngày phải có một bữa. Má nói canh chua điều không có bí quyết cầu kỳ, chỉ cần ninh thật kỹ và rau nêm không được thiếu cần tàu.
Trong khi lựa điều má sai tôi bắc nồi nước lên. Nước vừa sôi thì cho điều vào, thêm chút muối, ninh đến khi nào dùng đũa dẻ nhẹ đã rời ra thì nêm thêm nước me và các nguyên liệu khác như tôm tươi, rau nhút, rau muống, cà chua, bạc hà, thơm, nấm rơm… Đợi nồi canh sôi qua một dạo, má nêm nếm lại cho vừa ăn rồi xắt xéo vài trái ớt, rải mớ cần tàu cắt khúc, vậy là xong!
Trái điều còn sống vừa chua vừa ngọt lại có vị chát nhưng khi nấu canh chua, vị chát biến mất còn cái chua ngọt lẫn vào nước canh, đậm đà khó tả.
Miếng điều ninh kỹ ăn vào như tan trong miệng. Húp muỗng nước canh, cũng cần tàu, cũng cà chua, cũng rau nhút nhưng sao vị canh chua điều khác hẳn những loại khác. Có hương dìu dịu của những đêm trời trong, có cái mát lành của những chiều gió lộng và cả cái nắng hanh của mùa điều.
Bí quyết của má là phải ninh điều thật kỹ sao cho khi vào miệng, khỏi cần nhai mà cũng như tan ra
Má hay nấu canh chua điều vào buổi trưa để ăn cho mát. Tôi cũng ưng lắm vì cứ xế xế, sau giấc ngủ trưa lại mò xuống bếp bới lưng chén cơm nguội, chan ngập nước canh rồi thưởng thức.
Không nhớ bao nhiêu mùa điều đã trôi qua yên bình như vậy. Rồi tôi đi học xa nhưng vẫn nhớ về giá hạt điều rang muối món canh chua trái điều đó.
Và mùa điều Bình Phước cũng đang vào mùa, nếu có dịp bạn hãy ghé đến Bình Phước hoặc những nơi có điều để được một lần nếm thử món canh chua trái điều nhé!
Cơ mà năm nay mùa điều Bình Phước buồn lắm, mất mùa nặng, gặp mưa nữa… mùa điều chưa thấy rộ đâu, bây giờ đã thấy hết mùa điều rồi… Buồn…