📅 Cập nhật: 2018-12-26 16:37:37
Chè là một trong những món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đặc biệt về mùa hè nắng nóng, chè lại càng thêm hấp dẫn khách hàng. Chúng ta đã biết đến rất nhiều loại chè khác nhau như: chè hạt sen, chè bưởi, chè thập cẩm… Tuy nhiên, chè hạt điều chắc hẳn là một món mới lạ của rất nhiều người. Do đó, để tăng thêm sự thích thú và muốn thưởng thức món ăn lạ. Bài viết đây hạt điều rang muối Anh Khôi xin chia sẻ đến bạn cách nấu chè hạt điều ngon độc đáo và lạ mắt. Có rất nhiều cách để nấu chè hạt diều tuy nhiên mỗi cách nấu đều mang hương vị riêng, đều thơm ngon hấp dẫn nhưng không thể thiếu thành phần quan trọng làm nên món chè này đó là hạt điều.
1. Hạt điều viên nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 cây lá dứa
- 1 bát nước cốt dừa
- 1 thìa cà-phê đường trắng
- 1/2 củ gừng
- 1/3 thìa cà-phê muối
- 100g hạt điều
- 150g đường vàng
- 350g bột năng
- 75ml nước ấm
- 575ml nước lạnh.
Cách thực hiện
Bước 1: Nước cốt dừa đun trên lửa nhỏ, cho ít bột năng, muối, đường trắng vào. Khi hỗn hợp sền sệt là được.
Bước 4: Đun sôi nước, cho hạt điều đã phủ bột vào. Đun đến khi hạt điều vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước lạnh, để ráo.
Bước 5: Nấu đường với 500ml nước rồi cho gừng đã gọt vỏ, thái lát mỏng, sau đó cho hạt điều, lá dứa vào đun sôi rồi tắt lửa.
Bước 6: Dọn ra ly, cho thêm nước cốt dừa. Tùy theo sở thích của mỗi người mà ăn với đá bào hoặc ăn nóng đều ngon. Với mùa hè, tất nhiên nếu muốn giải nhiệt chúng ta ăn với đá thì tuyệt vời nhất.
2. Chè nếp hạt điều
Nguyên liệu
- 3/4 cup hột điều tươi hoặc sấy khô
- 1/2 cup nếp
- 3/4 cup đường ( hoặc ít hơn tùy khẩu vị)
- Chút xíu muối.
- 3 cup nước.
- Chút nước cốt lá dứa trong chai.
- Vanilla (tùy thích)
- Nước cốt dừa để chan trên chè.
Cách làm:
- Hạt điều cho vô thau chế nhiều nước ấm vô ngâm qua đêm, hoặc ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó xả sạch rồi cho vô nồi, chế nhièu nước nấu. Lửa sôi, bớt xuống còn trung bình. Khoảng 1 tiếng rưởi là phải canh và ăn thử. Trung bình là 2 tiếng.
- Hột điều phải thật mềm và bùi mà không bị nát nhừ.
- Đổ hột điều ra rổ, xả cho sạch nước đục. Để ráo
- Rửa nếp bỏ vô nồi nấu với nước. Khi nếp vừa nở thì cho hột điều, đường, chút xíu muối, nước cốt lá dứa vô trộn đều. Lửa nhỏ. Nấu khoảng 15 phút nửa là xong. Nếu thích vanilla, thì bỏ vô.
- Nước cốt dừa cho vô chút muối, đường cho vừa ăn, nấu lửa medum vừa sôi, thì cho vô chút bột năng quậy tan trong nước, khi nước dừa sệt lại là được. Dùng chan lên mặt chè.
- Ăn nóng hay lạnh đều ngon.
3. Chè thưng hạt điều
NGUYÊN LIỆU :
Đậu xanh, hạt điều, nấm mèo, bột khoai, bột báng, nước cốt dừa và nước dảo dừa. Tất cả mọi nguyên liệu phải được sơ chế trước khi nấu.
Hấp đậu xanh (đã ngâm mềm, đãi sạch vỏ), hạt điều nhân trắng ngâm nước cho mềm.
Bột báng, bột khoai luộc chín, xả lại với nước nước lã.
Nấm mèo ngâm mềm, cắt bỏ gốc, thái sợi.
Dừa bào sợi, vắt lấy nước cốt và nước dảo dừa (nước nhì, nước ba).
Bí quyết để chè thưng thơm ngon, béo là dùng nước ấm để vắt lấy nước dảo dừa và khi nấu chè thì chỉ dùng nước dảo dừa và nước cốt dừa mà không được cho thêm nước lã vào.
CÁCH LÀM :
Khi mọi nguyên liệu đã được sơ chế xong là đến khâu nấu chè. Đun sôi nước dảo dừa với lượng đường vừa đủ, cho tất cả các nguyên liệu vào, để lửa liu riu khoảng mười phút cho các nguyên liệu thấm vị ngọt của đường. Để món chè thêm thơm và vị ngọt thêm thanh, cần cho thêm một ít muối và vài cọng lá dứa. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào đun sôi lại lần nữa và tắt bếp, vớt lá dứa ra.
Chè được múc ra từng chén nhỏ, tỏa hương thơm ngào ngạt, nóng hổi. Bạn và mọi người có thể dùng ngay hoặc bỏ tủ lạnh ăn với đá, đảm bảo các bạn sẽ được thêm một trải nghiệm
Như vậy với các cách làm trên do hạt điều rang muối Anh Khôi tổng hợp, cách nấu chè hạt điều có thể vẫn còn xa lạ với mọi người nhưng nấu chè hạt điều không hề phức tạp, hay khó khăn như những gì bạn nghĩ, Sự pha trộn tuyệt vời đã tạo nên món chè độc đáo của Bình Phước bạn có thể chọn một trong 3 cách trên để nấu một món chè ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè.. Còn chờ gì nữa hãy bắt tay vào làm ngay. Chúc các bạn thành công