📅 Cập nhật: 2019-03-14 16:23:44
Trong không khí sắc xuân đang ùa về trên mọi miền đất nước, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự vui tươi, phấn khởi của nhiều hộ nông dân hàng chục năm qua đã gắn bó “máu thịt” với cây điều.
Nông dân Ngô Thị Trạng (vợ của kiện tướng trồng điều giỏi Nguyễn Văn Ngoan, ngụ ấp 7, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) khoe với chúng tôi: “Hơn 30 năm gắn bó với cây điều, gần như hết cả đời người, vợ chồng tôi vui buồn, sướng khổ cũng đều gắn với nó. Cả thảy 7 đứa con của tôi sinh ra, lớn lên, được ăn học đầy đủ cũng nhờ nguồn thu từ trái điều này”.
Vốn xuất thân nghèo khó, hai vợ chồng bà Trạng lúc mới lấy nhau không có mảnh đất cắm dùi. Sau những năm tháng đi cạo mủ, mót điều thuê, đến năm 1980, vợ chồng bà cũng mua được mảnh đất nhỏ ở xã Xuân Bắc và bắt đầu những ngày tháng chinh phục cây điều.
Nhờ áp dụng các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt là phương pháp bón phân kết hợp với tưới nước mùa khô để xử lý ra hoa sớm, vườn điều của gia đình bà Trạng cho năng suất rất cao, đạt từ 2,5 – 3 tấn/ha (gấp gần 3 lần năng suất trung bình cả nước). Chịu thương chịu khó, lại kiên trì tích góp, đến nay vợ chồng bà Trạng đã có 8 ha, tổng sản lượng trên 20 tấn điều/năm, trị giá hàng trăm triệu đồng.
Ánh mắt tươi vui, bà Trạng nói thêm: “Bắt đầu từ sau Noen là vườn điều cho thu hoạch lai rai rồi. Nhắm thời tiết thế này thì năng suất sẽ nhỉnh hơn năm ngoái, không dưới 3 tấn/ha đâu”. Bà cũng khẳng định tết này sẽ đón dâu, rể và các cháu về sum họp (3 người con của bà đã có gia đình riêng). “Giờ vợ chồng tôi lớn tuổi rồi, lại có vườn điều rộng, thu nhập ổn định nên chỉ mong tết đến cả gia đình quây quần vui xuân thôi!”.
Cũng chung niềm vui từ thành quả trong suốt 24 năm gắn bó với cây điều, ông Trương Bá Hồng (ngụ thôn 4, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cho biết: “Cây điều gắn với gia đình tôi từ năm 1989. Trải qua rất nhiều thăng trầm, đến nay tổng cộng 14 người gồm cả dâu, rể đều tham gia chăm sóc 10 ha điều và 3 ha cao su của gia đình”.
Ông Hồng luôn coi cây điều là nguồn thu chủ lực nên dành nhiều thời gian, công sức tìm tòi các giải pháp tăng năng suất lên cao. Ngay sau quá trình thu hoạch, mọi người trong gia đình ông bắt tay ngay vào tỉa cành, xử lý sâu bệnh, dùng các chế phẩm sinh học để cải tạo vườn một cách kỹ lưỡng.
Với sản phẩm hạt điều thu được, ông Hồng cũng áp dụng phương pháp chống ẩm, bảo quản hạt điều khô để giữ chất lượng, nhằm tăng giá bán cho các đầu mối tiêu thụ. “Nếu có tâm huyết và kiên trì với cây điều, chắc chắn nó sẽ không phụ ta đâu!” – ông Hồng khẳng định.